Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ

Khi thiết kế Hệ thống Xử lý nước thải xi mạ phải đảm bảo đạt quy chuẩn trước khi xả thải. Hệ thống cần được thiết kế chuẩn xác theo tính chất từng nhà máy sản xuất.

GIỚI THIỆU VỀ NGÀNH CÔNG NGHIỆP XI MẠ

Hiện tại, công nghiệp xi mạ đã trở thành 1 trong những ngành lớn mạnh mạnh mẽ trên toàn cầu tổng thể. Riêng ở Việt Nam, những ngành công nghiệp phụ trợ đang được chú trọng đầu cơ lớn mạnh, trong chậm triển khai với ngành công nghiệp gia công, sơn kim khí, hay gọi là công nghiệp xi mạ.

Cùng với việc bảo vệ thì việc phải xử lý nước bị ô nhiễm trước khi thải vào nguồn tiếp nhận là tất yếu. Việt nam mỗi ngày có hàng triệu m3 nước thải công nghiệp. Trong đó có ngành xi mạ đã và đang được đưa vào môi trường chưa  qua xử lý. Nguồn nước thải sản xuất xả trực tiếp ra nguồn tiếp nhận sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước mặt, có thể tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người.

Để phát triển mà không làm suy thoái môi trường thì việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp là rất cần thiết. Hiện nay trên địa bàn cả  nước, rất nhiều khu công nghiệp được xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng còn yếu kém.

Với trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi tự tin xây dựng Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ cho các doanh nghiệp. Một hệ thống xử lí nước thải công nghiệp hoàn chỉnh, đảm bảo nước thải đầu ra đạt quy chuẩn.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT CỦA NGÀNH XI MẠ

Các hình thức của ngàng công nghiệp mạ:

 • Mạ kim loại.
 • Mạ điện.
 • Mạ hóa học.
 • Mạ nhúng nóng.

Công nghiệp xi mạ phân ra các loại mạ tùy theo kim khí được mạ:

 • Xi mạ Crom
 • Xi mạ kẽm
 • Xi mạ đồng
 • Xi mạ vàng
 • Xi mạ hợp kim, …

Công nghệ xi mạ bao gồm dây chuyền khép kín từ quá trình xử lý bề mặt vật mà đến quá trình mạ hoàn tất bề mặt, có thể chia công nghệ mạ thành 2 công đoạn:

 • Xử lí bề mặt, xử lí bằng cơ học, dung môi hữu cơ, các chất tẩy rửa, các phản ứng hóa học.
 • Quá trình mạ: mạ Crom, mạ Niken, mạ đồng, mạ kẽm, …

NGUỒN GỐC NƯỚC THẢI XI MẠ

Nước thải ngành công nghiệp xi mạ bao gồm:

 • Nước thải trước quy trình mạ.
 • Nước thải sau sau quy trình mạ.

THÀNH PHẦN, TÍNH CHẤT NƯỚC NƯỚC THẢI

 • Nước thải lĩnh vực xi mạ với pH động dao rất lớn có thể < 3 và > 9. Đặc thù của nước thải xi mạ là hàm lượng cao các chất muối vô sinh và kim loại nặng ( Cu, Zn, Cr, Niken, …).
 • Tùy theo những cái muối kim loại đang được tiêu dùng mà nước thải có thể chứa những độc tố như xyanua, sunfat, amoni, …. Hàm lượng chất hữu cơ thấp, phần chính yếu là chất tạo bông, chất hoạt động bề mặt.
 • Các kim loại nặng nếu không được xử lí trước khi thải ra môi trường sẻ ko bị phân hủy. Chúng sẽ tồn tại, tích trữ trong môi trường ngẫu nhiên.

Nước thải xi mạ có thế tiêu diệt các sinh vật phù du, gây ngộ độc, gây bệnh cho những động vật thủy sinh, đặc biệt là cá(một trong các mắt xích trong chuỗi thức ăn mà con người tham gia), từ ngừng thi công. Đây gây các bệnh hiểm nguy cho con người. Giai đoạn chậm triển khai gọi là tích tụ sinh học, những chất độc với căn nguyên trong khoảng các kim khí, được nảy sinh ra môi trường, tích tụ dần trong những động vật thủy sinh chỉ mất khoảng dài, theo đa dạng chuỗi thức ăn, ảnh hưởng đến con người. vì vậy cần yếu Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ tách các ion kim loại trước lúc xả ra môi trường, đảm bảo quy chuẩn quy định ở Việt Nam.

Vì vậy cần xây dựng các hệ thống xử lý thước thải công nghiệp, đảm bảo được tiêu chuẩn xả thải của bộ tài nguyên môi trường.

BẢNG THÔNG SỐ CÁC CHỈ TIÊU Ô NHIỄM NƯỚC THẢI XI MẠ

Thông số thành phần nước thải trong xử lý nước thải công nghiệp

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÍ

 • Xử lí nước thải bằng phương pháp hóa lí

song chắn rác, bể tách dầu, bể tuyển nổi, bể keo tụ-tạo bông, lắng, lọc.

 • Xử lí nước thải bằng phương pháp sinh học: bể kị khí, hiếu khí, thiếu khí.

Xây dựng Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ cần có phương án phù hợp. Nước thải sau xử lí sơ bộ, có thể áp dụng công nghệ cho hiệu xuất xử lí mong đợi.

Tính chất nước thải xi mạ chủ yếu là kim loai.

Các phương pháp khử kim loại:

 • Phương pháp kết tủa hóa học.
 • Phương pháp hấp thụ.
 • Phương pháp trao đổi ion.
 • Phương pháp điện hóa.

Phương pháp kết tủa hóa học: Phương thường được áp dụng vì đơn giản, rẻ tiền, xử lí được nhiều kim loại cùng lúc. Dựa trên phản ứng hóa học giữa các chất hóa học vs kim loại trong nước thải, ở độ pH thích hợp sẻ tạo kết tủa và được tách ra khỏi nước bằng phương pháp lắng.

HỆ THỐNG XỬ LÍ NƯỚC THẢI XI MẠ

Sơ đồ công nghệ tương tự như Hệ thống nước thải dệt nhuộm, nhưng cơ chế xử lí khác nhau.

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải xi mạ :

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Nước thải xi mạ được thu gom từ các phân luồng riêng biệt. Các nguồn sẽ thải theo hệ thống thoát nước. Có hệ thống xử lý sơ bộ riêng trước khi thu gom  về Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ chung.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ có nguyên lý hoạt động giống với HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI SẢN XUẤT SOCOLA

Song chắn rác

Nhiệm vụ để loại ra bỏ tất cả các loại rác thô còn sót lại có trong nước thải xi mạ. Chúng có thể gây tắc nghẽn đường ống làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau. Rác thải sau khi được tách ra được thu gom và đưa đi xử lý.

Nước thải qua song chắn rác sẻ chảy về bể thu gom.

Bể thu gom

Công đoạn thu gom nước thải đóng vai trò hết sức quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải xi mạ. Một hệ thống thu gom không đồng bộ sẽ dẫn tới việc thu gom không hiệu quả.

Nước thải từ hố thu gom sẻ được bơm đến bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tùy vào quy mô doanh nghiệp, lưu lượng nước thải dao động theo thời gian trong ngày. Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ một hệ thống xử lý nước thải xi mạ nào.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải, tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý, tránh hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí. Bể có hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể.

Nước thải sau bể điều hòa được bơm qua bể phản ứng.

Bể phản ứng

Đây là công đoạn quan trọng của việc khử kim loại.

Bể phản ứng gồm 02 ngăn phản ứng:

Tại ngăn 01, nước thải được đo và điều chỉnh pH  cho phù hợp với phản ứng khử Crom. Hóa chất H2SO4, NaHSO4 được châm vào cho việc khử Cr+6 à Cr+3. Trong bể có thiết bị khuấy mục đích đảm bảo hóa chất và nước thải hòa trộn đều vào nhau.

Sau thời gian khuấy trộn, hỗn hợp nước thải tự chảy qua ngăn 02.

Tại ngăn 02 cho Na2CO3, NaOH vào để điều chỉnh pH. Vùng pH tối ưu có giá trị 7-10,5 để loại bỏ kim loại mà không gây độc hại.

Nước thải được khuấy trộn đều sao đó được dẫn qua bể keo tụ-tạo bông. Tiến hành tách kim loại.

Bể keo tụ-tạo bông

Tại đây Zn và Cr ở giá trị pH nhất định, ở dạng các hydroxit chúng sẽ cùng kết tủa. Tất cả dính vào nhau hình thành bông cặn.

Tiếp theo hôn hợp nước và bông cặn sẻ được dẫn qua bể lắng.

Bể lắng

Bể lắng là bể tách bùn hóa lí ra khỏi nước sạch sau xử lý.

Tại đây, tiến hành quá trình tách nước và cặn. Những bông cặn sẽ lắng xuống dưới đáy của bể lắng nhờ trọng lực.

Phần nước trong tập trung ở bề mặt, được thu gom bằng hệ thống ống thu nước bề mặt, nước tự chảy vào bể Aerotank.

Lượng hỗn hợp cặn kim loại sau khi tách sẽ được đơn vị thu gom bùn đến đưa đi xử lý.

Bể Aerotank (Hiếu khí)

Xử lý nước thải xi mạ
Xử lý nước thải xi mạ

Tại bể Aerotank của Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ. Nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển.

Vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho, kim loại nặng, …) làm thức ăn, tăng sinh khối và kết thành các bông bùn.

Tại đây, nhờ sự tác động của sinh vật hiếu khí, các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu.

+ Quá trình nitrat hóa

Trong điều kiện hiếu khí, nhờ tác động của vi khuẩn nitrit hóa, amoni (NH4 ) bị oxy hóa thành Nitrit (NO2), vi khuẩn nitrat hóa oxy hóa oxy hóa nitrit (NO2) thành nitrat (NO3) đồng thời tạo sinh khối.

NH4à NO2à NO3

+ Quá trình xử lí photpho

Tại đây, vi khuẩn hấp thụ photpho cao hơn mức bình thường. Photpho sử dụng cho việc tổng hợp, duy trì tế bào vi khuẩn. Một phần photpho chứa thêm lượng dư vào trong tế bào. Khi đó, các tế bào này liên kết với nhau thành bông cặn. Các bông cặn này sẽ được lắng và loại bỏ tại bể lắng.

Nước thải sau xử lí sẻ được dẫn qua bể lắng.

Tham khảo bể Aerotank đối với HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM.

Bể lắng

Bể lắng là bể tách bùn sinh học ra khỏi nước sạch sau xử lý.

Hỗn hợp bùn & nước thải rời khỏi bể Aerotank hảy tràn vào bể lắng. Tại đây, tiến hành quá trình tách nước và bùn. Những bông bùn sẽ lắng xuống dưới đáy của bể lắng nhờ trọng lực.

Phần nước trong tập trung ở bề mặt, được thu gom bằng hệ thống ống thu nước bề mặt, nước tự chảy vào bể khử trùng.

Một phần bùn được tuần hoàn về bể Aerotank để duy trì nồng độ bùn trong bể.

Lượng bùn dư sau khi tách một phần nước sẽ được đơn vị thu gom bùn đến đưa đi xử lý.

Phần nước tách bùn được dẫn hồi lại bể điều hòa và tiếp tục quá trình xử lý nước thải.

Bể Khử trùng

Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng được sử dụng để phá hủy, tiêu diệt coliform. Các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hoặc chưa được hoặc không thể khử bỏ trong quá trình xử lý nước thải. Nước thải sau khi xử lý bằng Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ còn chứa nhiều loại vi khuẩn. Khi xả ra nguồn thì sẽ lan truyền rất lớn. Vì vậy cần phải tuyệt trùng nước thải trước khi xả thải.

Bể lọc

Kết thúc quy trình xử lý của Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ là khử trùng.

Tại đây qua lớp vật liêu lọc, các loại cặn còn sót lại sẽ được giữ lại. nước trong được dẫn qua hệ thống thu nước.

Đến 1 thời gian nhất định, vật liệu lọc chứa đầy các hạt cặn, hiệu quả lọc giảm. Hệ thống rửa lọc hoạt động, nước rửa lọc được dẫn về bể chứa bùn để xử lí. Sau đó, chuẩn bị bắt đầu cho chu trình lọc tiếp theo.

Nước thải sau hệ thống xử lý nước thải xi mạ đạt tiêu chuẩn xã thải và được xả vào nguồn tiếp nhận.

VẬT LIỆU CÓ THỂ LÀM

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ có thể được xây dựng dễ dàng bằng các vật liệu thông dụng. Dể tìm, dể thu mua, giảm thiểu thời gian tìm kiếm, chi phí vận chuyển.

Các vật liệu như:

 • Gạch chống thấm: Đối với hệ thống có modul trung bình  trên 400 m3
 • Thép CT3: Đối với các modul nhỏ dới 400 m3
 • Inox 304, 201: Đối với các modul nhỏ. Tuổi thọ modul vính viễn, không bị hư hỏng theo thời gian.
 • Bể tông cốt thép: Đối với modul có công suất lớn. Thời gian thi công kéo dài.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI XI MẠ

Ưu điểm:

 • Xử lí triệt để các chất ô nhiễm trong nước thải dễ dàng.
 • Xử lí nhiều kim loại cùng lúc.
 • Xử lí được nước thải đối với các nhà máy có lưu lượng lớn.
 • Chi phí thấp.
 • Vận hành dễ dàng, ổn định.
 • Tuổi thọ cao.

Nhược điểm:

 • Tạo ra bùn thải kim loại.
 • Khó điều chỉnh pH đối với các kim loại lưỡng tính (Zn)

KẾT LUẬN

Sự phát triển và ngày càng đổi mới của ngành công nghiệp. Đòi hỏi phải có nhiều HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP. Môi trường thiên nhiên bị tác động mạnh, mất đi khả năng tự làm sạch. Phần lớn các thiết bị của ngành sản xuất ở nước ta thì chưa được đầu tư và hiện đại hóa hoàn toàn. Quy trình công nghệ  xử lý nước thải chưa triệt để, đối phó.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Xi Mạ là sự lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp. Đảm bảo hất lượng nước đạt quy chuẩn xã thải.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *