Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa

Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa

Công ty TNHH CƠ KHÍ MÔI TRƯỜNG ĐINH PHÁT chuyên xử lý các vấn đề liên quan tới môi trường. Hiện nay công ty xin đưa quy trình về Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa . Quy trình Công nghệ này rất được nhiều công ty áp dụng và mang đến hiệu quả cao. Tiết kiệm chi phí quản lý và vận hành.

Giới Thiệu Về Ngành Công Nghiệp Sữa

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa
Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa

Sữa là nguồn dinh dưỡng có giá trị, phù hợp với mọi lứa tuổi. Đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và phụ nữ mang thai. Sữa cung cấp nhiều chất bổ dưỡng và năng lượng cần thiết cho quá trình hoạt động của cơ thể. Ngày nay, khi mức sống ngày càng được nâng cao thì các sản phẩm sữa ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Cũng như các nghành công nghiệp khác, ngành công nghiệp chế biến sữa Việt Nam có những bước phát triển mạnh mẽ. Cho ra những sản phẩm sữa rất đa dạng và phong phú như: phomat, bơ, sữa tươi, sữa tiệt trùng, sữa đặc, sữa bột kem, sữa đậu nành, sữa chua…,

Đồng nghĩa với sự ra đời của rất nhiều nhà máy sản xuất sữa với quy mô lớn hơn.

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng báo động, đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước. Thành phần nước thải của ngành chế biến sữa có chứa một lượng lớn các chất hữu cơ có thể gây ô nhiễm cho môi trường tiếp nhận nếu không được xử lý tốt,chúng đã và đang gây ra những tác động xấu không chỉ đến môi trường mà còn đến cả kinh tế và xã hội.

Với trình độ chuyên môn cao. Chúng tôi tự tin thiết kế Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa cho các doanh nghiệp. Một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp hoàn chỉnh, đảm bảo nước thải đầu ra đạt quy chuẩn.

Nguồn Gốc Nước Thải

– Quy trình chế biến sữa chủ yếu bao gồm sữa hoặc các sản phẩm sữa bị mất trong các chu kỳ công nghệ (sữa bị đổ, sữa hư, sữa tách kem và sữa đông);

– Từ quá trình làm sạch các thiết bị giặt tiếp xúc trực tiếp với sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Nó cũng bao gồm tràn sữa và sản phẩm, váng sữa, ép và nước muối, trục trặc thiết bị và thậm chí lỗi vận hành. Hơn 90% chất rắn hữu cơ trong nước thải đến từ sữa và dư lượng sản xuất: miếng phô mai, váng sữa, kem, nước từ tách và làm rõ, nuôi cấy khởi đầu, sữa chua, cô đặc trái cây hoặc chất ổn định. Những nước thải này với số lượng lớn và bị ô nhiễm cao, do đó cần phải xử lý thêm.Các chất gây ô nhiễm từ việc rửa xe tải sữa, bể chứa, lon, thiết bị, chai và sàn;

– Quá trình làm mát sữa và các sản phẩm sữa, cho nhu cầu vệ sinh, hư hỏng thiết bị hoặc sự cố vận hành;

– Nước thải vệ sinh được tìm thấy trong nhà vệ sinh, phòng tắm, vv . Nước thải vệ sinh có thành phần tương tự như nước thải đô thị và thường được dẫn trực tiếp vào công trình nước thải. Nó có thể được sử dụng làm nguồn nitơ cho nước thải sữa không cân bằng trước khi xử lý hiếu khí thứ cấp.

Thành Phần, Tính Chất Nước Thải.

Nồng độ các chất gây ô nhiễm thể hiện qua các chỉ tiêu pH, SS, BOD5, COD, tổng N, tổng P,dầu mỡ, Coliform. Lượng đường, protein, … dòi dào có trong sữa. Các sản phẩm bài tiết của con ngưới , …Đặc trưng nước thải sữa có hàm lượng chất hưu cơ dễ phân hủy sinh học, chất rắn lơ lững cao, pH có xu hướng giảm vì trong điều kiện thiếu khí xảy ra sự len men sữa, tạo thành acid lactic.

Thành phần nước thải lành tính, it độc. Hầu như là chất hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học, dễ dàng xử lí bằng các phương pháp vi sinh.

Bảng thông số các chỉ tiêu ô nhiễm:

Bảng Thông Số Ô Nhiễm Nước Thải

Không phải là ngành có các chất ô nhiễm độc hại. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng của người dân là rất cao, do đó các nhà máy cơ sở chế biến sữa và các sản phẩm từu sữa ngày càng được nâng cấp và mở rộng về số lượng. Điều này dẫn đến thực tế là nước thải sẽ có lưu lượng khá lớn.

Nếu không kịp thời xử lý nước thải chế biến sữa thì theo thời gian tích tụ lâu dài loại nước thải này có nguy cơ gây ô nhiễm rất cao. Đặc biệt là ở các cơ sở chế biến nhỏ lẻ.

Các Công Nghệ Có Thể Xử Lí

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sữa có các bước xử lí sơ bộ tương tự như Hệ thống xử lí chế biến thực phẩm.

Cần có bể tách dầu, bể gom, song chăn rác, sau đó xử lí sinh học. Hệ thống xử lí nước thải sản xuất bột ngọt thì cần thêm bước xử lí xianua, …

Quy trình chung của các hệ thống

– Xử lí nước thải bằng phương pháp hóa lí: song chắn rác, bể tách dầu, bể tuyển nổi, bể keo tụ-tạo bông, lắng, lọc.

– Xử lí nước thải bằng phương pháp sinh học là giai đoạn quan trọng nhất trong hệ thống xử lí nước thải chế biến thực phẩm: bể kị khí, hiếu khí, thiếu khí.

Xây dựng hệ thống xử lí nước thải nhà máy sữa cần có phương án phù hợp. Nước thải sau xử lí sơ bộ, có thể áp dụng công nghệ cho hiệu xuất xử lí mong đợi.

Hệ Thống Xử Lí Nước Thải Nhà Máy Sữa

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sữa có các bước xử lí sơ bộ tương tự như hệ thống xử lí chế biến thực phẩm. Cần có bể tách dầu, bể gom, song chăn rác, sau đó xử lí sinh học. Hệ thống xử lí nước thải sản xuất bột ngọt thì cần thêm bước xử lí xianua, …

Quy trình chung của các hệ thống:

  • xử lí sơ bộ bằng các công trình hóa lí: bể tách mỡ, tuyển nổi, song chắn rác, lắng, …
  • xử lí chuyên sâu bằng các công trình sinh học: Aerotank, UASB, …

Sơ đồ công nghệ

Sơ Đồ Công Nghệ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sửa

Nguyên Lí Hoạt Động Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa

Nước thải chế biến thực phẩm được thu gom từ các phân luồng riêng biệt. Các nguồn sẽ thải theo hệ thống thoát nước riêng biệt. Có hệ thống xử lý sơ bộ riêng trước khi thu gom  về hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm chung.

Bể tách mỡ

Mục đích bể tách dầu loại bỏ dầu mỡ, các chất nổi, … ra khỏi nước, giảm tải trọng chất bẩn để không gây ảnh hưởng đến các công trình phía sau. Đồng thời lắng cát lắng cặn bẩn tránh bít tắt thiết bị. Dầu mỡ có thể làm tắt nghẽn bơm, ức chế các hoạt động của vi sinh vật, giảm hiệu xuất của quá trình xử lí, …

Vì vậy, việc tách mỡ rất quan trọng.Nước thải từ khu sản xuất đặc tính chứa lượng dầu mở cao nên cần phải tách mỡ trước khi đưa vào xử lí chuyên sâu.

Song chắn rác

Nhiệm vụ để loại ra bỏ tất cả các loại rác thô còn sót lại có trong nước thải sản xuất mì ăn liền. Chúng có thể gây tắc nghẽn đường ống làm hư hại máy bơm và làm giảm hiệu quả xử lý của giai đoạn sau.

Rác thải sau khi được tách ra được thu gom và đưa đi xử lý.

Nước thải qua song chắn rác sẻ chảy về bể thu gom.

Bể thu gom

Công đoạn thu gom nước thải đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác xử lý nước thải.

Một hệ thống thu gom không đồng bộ sẽ dẫn tới việc thu gom không hiệu quả.Nước thải sau xử lí sơ bộ sẻ được dẫn qua song chắn rác về hố thu gom tập trung.Nước thải từ hố thu gom sẻ được bơm đến bể điều hòa.

Bể điều hòa

Tùy vào quy mô doanh nghiệp, lưu lượng nước thải dao động theo thời gian trong ngày.

Vì vậy, bể điều hòa là công trình đơn vị không thể thiếu trong bất kỳ Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa.

Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải. Tạo chế độ làm việc ổn định và liên tục cho các công trình xử lý. Tránh các hiện tượng hệ thống xử lý bị quá tải.

Nước thải trong bể điều hòa được sục khí liên tục từ máy thổi khí. Bể có hệ thống đĩa phân phối khí nhằm tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau bể điều hòa được bơm qua bể tuyển nổi.

Bể Tuyển nổi

Sơ Đồ Công Nghệ Tuyển Nổi

Thông thường trong Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa cần có bể tuyển nổi. Bể tuyển nổi rất quan trọng đối với hệ thống.

Nhiêm vụ bể tuyển nổi dùng để tách và loại bỏ các chất rắn hòa tan khó lắng, dầu mỡ còn sót lại trong nước thải. Không khí được hòa tan dưới áp lực trong một chất lỏng sạch và bơm trực tiếp vào bể Tuyển Nổi.

Trong bể áp suất không khí được tạo ra và kết hợp với chất lỏng tạo ra các bong bóng khí. Chúng có kích thước bằng Micro. Các bong bóng không khí li ti bám dính vào các phần tử rắn lơ lững, dầu mỡ trong nước. Nâng các hạt lơ lửng nổi lên bề mặt chất lỏng. Tạo thành một lớp bùn nổi được loại bỏ bởi dàn cào ván bùn mặt.

Chất rắn nặng lắng xuống đáy hồ được cào gom lại bằng hệ thống cánh gạt. Bùn được hút ra ngoài bằng bơm hút bùn để đưa về khu xử lý bùn xử lý.

Nước thải sau khi được tách cặn được dẫn qua bể UASB. Tiến hành xử lí sinh học.

Bể UASB (kị khí)

Tận dụng nguồn dinh dưỡng có trong nước thải, nhóm vi sinh vật kị khí nhanh chóng phát triển. Chúng sử dụng chất dinh dưỡng trong nước làm thức ăn gián tiếp. Chúng biến đổi các chất hữu cơ phức tạp thành các chất đơn giản ở dạng khí thoát ra khỏi nước thải. Quá trình phân hủy chất hữu cơ có thể đơn giản hóa  bằng PTHH như sau:

– Chất hữu cơ + VK kỵ khí → CO2 + H2S + CH4 + các chất khác + năng lượng

– Chất hữu cơ + VK kỵ khí + năng lượng → C5H7O2N (Tế bào vi khuẩn mới)

Hỗn hợp khí sinh ra thường được gọi là khí sinh học hay biogas

Quá trình phân hủy kỵ khí được chia thành 3 giai đoạn chính xảy ra đồng thời với nhau:

– Phân hủy các chất hữu cơ cao phân tử (thủy phân);

– Tạo các axit;

– Hình thành chất methane;

Tiếp theo nước thải được dẩn qua bể Aerotank.

Bể Aerotank (hiếu khí)

Trong Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa, bể hiếu khí được sử dụng là bể Aerotank. Nước thải được xáo trộn với các vi sinh vật hiếu khí nhờ hệ thống cấp không khí. Quá trình này tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển.

Vi sinh vật hiếu khí lấy các chất ô nhiễm có trong nước thải (COD, BOD, Nitơ, photpho, kim loại nặng, …).

Làm thức ăn, tăng sinh khối và kết thành các bông bùn.

Tại đây, nhờ sự tác động của sinh vật hiếu khí, các chỉ tiêu COD, BOD được xử lý hiệu.

+ Quá trình nitrat hóa

Trong điều kiện hiếu khí, nhờ tác động của vi khuẩn nitrit hóa, amoni (NH4- ) bị oxy hóa thành Nitrit (NO2-).

vi khuẩn nitrat hóa oxy hóa oxy hóa nitrit (NO2-) thành nitrat (NO3-) đồng thời tạo sinh khối.

NH4-  NO2-  NO3-

+ Quá trình xử lí photpho

Tại đây, vi khuẩn hấp thụ photpho cao hơn mức bình thường. Photpho sử dụng cho việc tổng hợp, duy trì tế bào vi khuẩn. Một phần photpho chứa thêm lượng dư vào trong tế bào. Khi đó, các tế bào này liên kết với nhau thành bông cặn. Các bông cặn này sẽ được lắng và loại bỏ tại bể lắng.

Nước thải sau xử lí sẻ được dẫn qua bể lắng.

Bể lắng

Bể lắng là bể tách bùn sinh học ra khỏi nước sạch sau xử lý.

Hỗn hợp bùn & nước thải rời khỏi bể Aerotank hảy tràn vào bể lắng. Tại đây, tiến hành quá trình tách nước và bùn. Những bông bùn sẽ lắng xuống dưới đáy của bể lắng nhờ trọng lực. Phần bùn nổi được thu gom bằng hệ thống ống thu nước bề mặt.

Nước tự chảy vào bể khử trùng.

Một phần bùn được tuần hoàn về bể Aerotank và bể Anoxic để duy trì nồng độ bùn trong bể.

Lượng bùn dư sau khi tách một phần nước sẽ được đơn vị đến đưa đi xử lý. Phần nước tách bùn được dẫn hồi lại bể điều hòa và tiếp tục quá trình xử lý nước thải.

Bể Khử trùng

Kết thúc quy trình xử lý của hệ thống xử lý nước thải nhà máy sữa là khử trùng.Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng được sử dụng để phá hủy, tiêu diệt coliform. Các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm hoặc không thể khử bỏ trong quá trình xử lý nước thải.

Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học còn chứa nhiều loại vi khuẩn. Khi xả ra nguồn thì sẽ lan truyền rất lớn. Vì vậy cần phải tuyệt trùng nước thải trước khi xả thải.Nước thải sau xử lí đạt tiêu chuẩn xã thải và được xả vào nguồn tiếp nhận.

Vật Liệu Có Thể Làm

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sữa có thể được xây dựng dễ dàng bằng các vật liệu thông dụng. Dễ tìm, dể thu mua, giảm chi phí vận chuyển.Các vật liệu như:

  • Gạch chống thấmThép CT3
  • Inox 304, 201
  • Bể tông cốt thép
  • Nhựa…

Ưu Nhược Điểm Của Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa

– Xử lí triệt để các chất ô nhiễm trong nước thải dễ dàng.

– Công nghệ giúp giảm tối đa các chất hữu cơ gây ô nhiễm.

– Tiết kiệm năng lượng cho toàn hệ thống do không cần sử dụng máy sục khí. sản sinh lượng biogas có thể thu hồi tạo năng lượng, cung cấp điện sử dụng cho hệ thống.

– Giúp phân hủy tối đa lượng bùn dư. Đảm bảo tiêu diệt được các loại vi khuẩn gây bệnh có trong bùn.

– Tiết kiệm chi phí, vận hành dễ dàng.

Nhược Điểm Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Sữa

– Thời gian vận hành khá lâu do công đoạn nuôi cấy vi sinh ở bể kị khí.

– Yêu cầu phải có diện tích xây dựng.

– Bùn, dầu mỡ, chất thải rắn sau quá trình xử lý cần được thu gom và xử lý định kỳ.

Kết Luận

Sự phát triển và ngày càng đổi mới của ngành công nghiệp. Môi trường thiên nhiên bị tác động mạnh, mất đi khả năng tự làm sạch. Phần lớn các thiết bị của ngành sản xuất ở nước ta thì chưa được đầu tư và hiện đại hóa hoàn toàn. Quy trình công nghệ xử lý nước thải chưa triệt để, đối phó.

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sữa là sự lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp. Đảm bảo hất lượng nước đạt quy chuẩn xã thải.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *