HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI RỈ RÁC

      Công ty  xử lý môi trường Việt Nam chuyên tư vấn thiết kế, xây dựng, cải tạo, bảo trì , nâng cấp ,vận hành hệ thống xử lý nước thải rỉ rác  với chi phí thấp  công nghệ hiện đại nhất . Với đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ đảm bảo làm hài lòng tất các khách hàng yêu cầu khắt khe nhất . Hãy liên hệ ngay đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ, tư vấn miễn phí 24/7 mọi chi tiết xin liên hệ đến  09116212390917062239  . Chúng tôi đảm bảo đưa ra phương án xử lý tốt nhất cho bạn.

   Ưu điểm của  thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải rỉ rác của công ty chúng tôi 

  1.  Hiệu suất xử lý các chỉ tiêu BOD, COD, Nitơ cao
  2. Xử lý triệt để hàm lượng kim loại nặng có trong nước thải
  3. Xử lý triệt để được các hợp chất gây ô nhiễm.
  4. Tự động hóa cao dành cho người vận hành.
  5. Chi phí xử lý thấp.
  6. Hệ thống hoạt động ổn định, thiết bị hoạt động lâu dài
  7. Tận dụng bãi chôn lấp để không phải xử lý bùn
  8. Đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra
  9. Có thể tái sử dụng nước thải sau xử lý cho mục đích tưới cây, tưới đường, rửa xe …

hệ thống xử lý nước thải rỉ rác
                  hệ thống xử lý nước thải rỉ rác

Thành phần tính chất nước thải rỉ rác

Nước thải rỉ rác là loại nước thải được sinh ra trong các khu chôn lấp rác thải, được hình thành do sự rò rỉ nước mưa thấm vào trong lòng bãi rác hoặc do độ ẩm sẵn có của rác thải được chôn. Do được sinh ra từ rác thải, loại nước thải này rất độc hạị, chứa nhiều chất ô nhiễm như khí nitơ, amoniac, kim loại nặng, các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, BOD, COD hàm lượng cao…có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nếu thấm vào đất, sẽ gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước ngầm, nếu chảy vào kênh, nó sẽ hủy hoại môi trường thủy sinh ở khu vực đó. Vì vậy, rất cần thiết phải xử lý triệt nước thải rỉ rác, trước khi thải ra môi trường

Nước rò rỉ từ bãi rác lúc đầu có nồng độ đậm đặc, pH thấp (4.5 – 7.5), BOD,  COD cao, SS lớn, có nhiều kim loại, chất độc hại (Zn, Ni, Cr, Cu, Pb, Hg) và một số chất hữu cơ (thuốc bảo vệ thực vật, PCBs,…). Khi đã chôn lấp trong một thời gian dài thì các chất hữu cơ trong bãi chôn lấp đã chuyển sang giai đoạn metan, khi đó thành phần ô nhiễm trong nước rò rỉ cũng giảm xuống đáng kể. Khi pH tăng lên (6.6 – 9) sẽ làm giảm nồng độ các chất vô cơ, đặc biệt các kim loại nặng có trong nước rò rỉ. Do vậy tất cả các quá trình xử lý cơ học, sinh học, hóa học….đều được ứng dụng kết hợp để xử lý nước thải rỉ rác từ các BCL.
 Nước rỉ rác có màu đen và thối.

 Công nghệ hệ thống xử lý nước thải rỉ rác

        Công nghệ được áp dụng là công nghệ đã xử lý thành công tại nhiều bãi chôn lấp rác khác nhau, được cải tiến phù hợp với tình hình thực tế tại bãi chôn lấp rác

He-thong-xu-ly-nuoc-thai-ri-rac4
 hệ thống xử lý nước thải rỉ rác

Quy trình công nghệ của hệ thống xử lý nước thải rỉ rác qua những bước sau:

Bước 1:  Xử lý sơ bộ: Bao gồm hồ chứa nước rác tươi, máy tách rác và bể keo tụ, bể điều hòa,bể lắng cặn vôi. Nước thải được thu gom làm thoáng sơ bộ, tách rác đồng thời ổn định nước thải đầu vào và khử kim loại trong nước rác.

Bước 2: Tháp Stripping hai bậc: Dùng để xử lý N-NH3 trong nước thải. Các thiết bị trong tháp hoạt động hoặc dừng tự động theo sự hoạt động của bơm cấp nước thải lên.

Bước 3: Bể khử Canxi + bể tiền xử lý hóa lý: Dùng để xử lý lắng cặn Canxi trong nước rỉ rác. Bể khử canxi được bố trí hệ thống châm hóa chất như 1 bể tiền xử lý hóa lý nhằm tăng cường quá trình xử lý sinh học.

Bước 4: Bể phản ứng sinh học Seletor + MBBR: Dùng oxy hóa COD,BOD đồng thời với quá trình nitrification và denitrification. Bể được lắp đặt hệ thống phân phối khí dưới đáy bể để dung cấp khí dạng bọt mịn. Khí được cấp gián đoạn thông qua van điều khiển.

Bước 5: Bể xử lý hóa lý: Sử dụng các chất keo tụ để xử lý các chất lơ lửng trong nước rỉ rác và xử lý 1 phần độ màu

Bước 6: Bể oxy hóa fenton hai cấp liên tiếp: Sử dụng các chất oxy hóa mạnh để oxy hóa các chất mang màu và chất ô nhiễm khó phân hủy, sử dụng 2 cấp liên tiếp nhằm làm tăng hiệu suất của quá trình oxy hóa.

Bước 7: Bể lọc khử trùng:  Xử lý các thành phần cặn lơ lửng trong nước rác bằng hệ thống bể lọc cát, sử dụng hóa chất NAClO để khử trùng nước thải.

Bước 8: Hệ thống xử lý bùn: Bùn dư từ công đoạn xử lý được bơm đến bể chứa và nén bùn. Bùn từ bể chứa sẽ được hút thu gom và vận chuyển vào các ô chôn rác của bãi. 

hệ thống xử lý nước thải rỉ rác
           hệ thống xử lý nước thải rỉ rác

Thuyết minh quy trình công nghệ hệ thống xử lý nước thải rỉ rác

Nước thải rỉ rác từ bãi chôn lấp, nước thải rửa xe thu gom rác và nước thải sinh hoạt theo đường ống thu gom được dẫn về Hồ chứa nước rỉ rác, sau đó nước thải được bơm lên máy tách rác tinh nhằm tách thành phần rác, chất rắn có kích thước lớn, tránh ảnh hưởng đến các thiết bị xử lý, đảm bảo hệ thống xử lý nước thải được vận hành ổn định.

Nước thải sau khi qua máy tách rác tinh được dẫn đến bể trộn vôi để nâng pH. Trong bể trộn vôi có lắp đặt hệ thống khuấy trộn để tăng phản ứng giữa vôi và nước thải. Sau khi được nâng pH từ 9 -10 nước thải được dẫn sang bể điều hòa.

Bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải, là nơi dự trữ nước để bơm lên các công trình phía sau. Nước thải tiếp tục được bơm sang bể lắng cặn vôi để lắng thành phần cặn có trong nước thải do phản ứng nâng pH gây ra. Nước thải được dẫn vào hố bơm 1 để bơm lên tháp Stripping bậc 1, nước thải được bổ sung hóa chất NaOH trên đường ống để tăng thêm pH. Ở pH cao tháp Stripping có tác dụng khử Amoni do phản ứng NH3 <==> NH4không bền. Trong tháp Stripping có lắp đặt quạt thổi khí và vật liệu tiếp xúc để tăng diện tích tiếp xúc giữa không khí với nước thải, khí NH3 được thổi ra ngoài. Nước thải được thu gom tại hố bơm 2. Tương tự như quá trình khử Amonia ở tháp Stripping bậc 1, nước thải tiếp tục được khử Amonia ở tháp Stripping bậc 2, nhằm xử lý tối đa thành phần Amonia có trong nước thải.

Sau khi qua tháp Stripping bậc 2, nước thải được dẫn sang bể khử Canxi, hóa chất H2SO4 được châm vào bể khử Canxi để tạo kết tủa Ca+, giảm pH về trung tính. Đảm bảo quá trình xử lý sinh học phía sau.

Nước thải sau khi qua bể khử Canxi được dẫn sang bể thiếu khí Anoxic. Bể Anoxic kết hợp Aerotank được lựa chọn để xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3- thành N2. Với việc lựa chọn bể bùn hoạt tính xử lý kết hợp đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí, hiếu khí sẽ tận dụng được lượng cacbon khi khử BOD, do đó không phải cấp thêm lượng cacbon từ ngoài vào khi cần khử NO3-, tiết kiệm được 50% lượng oxy khi nitrat hóa khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3-. Nước thải trong bể Aerotank được tuần hoàn liên tục lại bể Anoxic với lưu lượng từ 50% – 100% để thực hiện quá trình khử NO3- có trong nước thải.

Tại bể sinh học hiếu khí Aerotank, không khí được cấp vào nhờ 2 máy thổi khí hoạt động luân phiên 24/24h. Vi sinh trong bể Aerotank sẽ được bổ sung định kỳ mỗi tuần từ bùn tuần hoàn tại bể lắng. Các vi sinh vật này sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành sản phẩm cuối cùng là CO2 và H2O là giảm nồng độ bẩn trong nước thải. Trong bể Aerotank còn lắp đặt vật liệu tiếp xúc nhằm tăng khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật với nước thải, đồng thời là môi trường có vi sinh vật dính bám và phát triển.

Sau quá trình xử lý sinh học, nước thải tràn qua bể lắng để lắng bùn trong nước thải. Trong bể lắng nước di chuyển trong ống trung tâm xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể khử trùng. Phần bùn lắng xuống đáy bể một phần được tuần hoàn lại bể sinh học thiếu khí và thiếu khí để duy trì nồng độ bùn, phần bùn dư sẽ được bơm vào bể nén bùn. Nước thải được dẫn sang bể chứa trung gian.

Nước ở bể chứa trung gian được bơm vào bể xử lý hóa lý. Bể xử lý hóa lý gồm 3 ngăn tương ứng với 3 quá trình Keo tụ -Tạo bông – Lắng. Tại ngăn đầu của bể xử hóa lý đóng vai trò là ngăn keo tụ, hóa chất cho vào là dung dịch phèn FeCl(40%)và H2SO(12%). Ngăn tạo bông được bổ sung thêm hóa chất Polymer (0.1%) để tạo ra các bông cặn liên kết lại với nhau dễ lắng bởi trọng lực. Các bông cặn có kích thước to hơn và dễ lắng hơn trước khi chảy sang ngăn thứ 3 là ngăn lắng. Quá trình keo tụ, pH tối ưu từ 5,5 – 6. Bùn ở đáy bể lắng được dẫn về bể nén bùn.

Nước sau lắng sẽ được oxy hóa bằng Fenton 2 bậc là quá trình oxy hóa nâng cao, các hóa chất H2O2 và Fe2+ được châm vào bể. Đây là phương pháp hóa lý nhằm xử lý các hợp chất hữu cơ khó phân hủy sinh học,  mà các công trình xử lý sơ bộ và sinh học không thể xử lý được. Các chất hữu cơ khó phân hủy sẽ bị oxy hóa. pH tối ưu của quá trình này là 2.5 – 4.

Nước thải tiếp tục qua bể nâng pH đến khoảng 7 -8. Sữa vôi 5% được châm bổ sung vào bể trung gian trước khi lên bể lắng thứ cấp. Khi lên bể lắng thứ cấp thì NaClO 10% và Polyme 0.1%  được châm vào. Bùn tạo ra do oxy hóa bằng Fenton được lắng tại đây và xả ra bể chứa bùn.

Cuối cùng nước thải được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 25:2009/BTNMT, Cột A và QCVN 40:2011/BTNMT, Cột A sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào bể điều hòa.

hệ thống xử lý nước thải rỉ rác
hệ thống xử lý nước thải rỉ rác

Chúng tôi rất tự hào với rất nhiều hệ thống xử lý nước thải rỉ rác trên cả nước, luôn áp dụng  những công nghệ giải pháp mới nhất giúp đem lại lợi ích tối đa như một món quà đặc biệt dành cho các bạn .

         Ngoài ra, Công ty môi trường Việt Nam là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực môi trường với nhiều năm kinh nghiệm, trong đó có các lĩnh vực:

Sự tin tưởng, hài lòng của khách hàng với chất lượng các dịch vụ của chúng tôi  là nguồn động lực lớn cho công ty phát triển được như hôm  nay . Công ty chúng tôi không ngừng cải thiện để phát triển , nâng cao trình độ kỷ thuật để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất

     Nếu Quý doanh nghiệp của Bạn  đang gặp khó khăn các vấn  đề về xử lý môi trường thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi  để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

       CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT VÀ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG VIỆT  NAM

     Phòng 202, Tầng 2, Số 55 – 57 Nguyễn Văn Giai, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM

MST: 0314246692

Hotline: Mr. Thành 0911621239 –  Ms. Trang 0917062239

Email: moitruongvietnam2017@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your name here
Please enter your comment!